Từng nét chữ bay bổng được cho đi là một món quà lưu niệm quý giá, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, đồng thời kéo ta ra khỏi cái vộn vã vốn có của cuộc sống chốn thị thành.


Góc thư pháp giữa lòng Hồ Mây được du khách thân thương đặt cho tên gọi “phố ông đồ”. Từng nét chữ bay bổng được cho đi là một món quà lưu niệm quý giá, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, đồng thời kéo ta ra khỏi cái vộn vã vốn có của cuộc sống chốn thị thành.

Từ lâu, chữ viết được xem là tải sản quý giá của con người. Tạo ra không gian tôn vinh nét chữ, nết người, tìm hiểu nguồn cội, bồi đắp tri thức và nâng cao hiểu biết, vốn sống của bản thân, đồng thời là nơi du khách tìm cho mình một món quà lưu niệm đặc biệt, đó là mong muốn và tiêu chí của góc thư pháp khu du lịch Hồ Mây. Bỏ qua sự ồn ào, náo nhiệt nơi phố hội, bao du khách vẫn dừng chân lại đây, dạo “phố ông đồ”, cùng ngắm tranh chữ, nghe các ông đồ giảng giải về nghệ thuật thư pháp và đặc biệt sau khi ra về sẽ đem theo một bức thư họa vừa xin được.

 

Nét văn hóa cho chữ truyền thống hiển hiện giữa chốn bồng lai tiên cảnh không khỏi khiến lòng người hoài cổ nao nao. Đó là nơi con người ta thả hồn, trao tâm mình ở nét chữ. Du khách được thỏa sức lựa chọn những bức thư pháp được viết sẵn hoặc yêu cầu “ông đồ” viết câu ca dao, danh ngôn, thơ ca theo sở thích của mình. Đó có thể là lời bộc bạch của tình yêu đôi lứa; là thông điệp về tình cảm cha mẹ, gia đình cao quý và thiêng liêng; là câu thơ về tình bạn bè trong sáng và bền vững, hay bất chợt là cảm xúc trước thiên nhiên non nước Hồ Mây. Tất cả sẽ được truyền tải sống động, chân thực nhất qua bàn tay khéo léo, tài hoa của những “ông đồ”. Sự du hí của đường nét mực, từng nét thanh, nét đậm thể hiện trong từng con chữ chứa đựng cái tâm, cái tình của người cho chữ và người nhận chữ.

Giữa khung trời bình yên thanh tịnh Hồ Mây, người ta vẫn dễ dàng nhận thấy một không khí rất trẻ trung, năng động của “phố ông đồ”. Điều đó có không có nghĩa là làm mất đi những giá trị xưa cũ. Góc thư pháp vẫn thế, nhỏ nhắn và xinh xắn trên một cung đường mòn tuyệt đẹp trên đỉnh núi Lớn, nơi những giá trị cổ xưa và hiện đại được tôn vinh, được hòa làm một. Ghé chân lại nơi đây, để cảm nhận nét chữ tình người hòa quyện đồng điệu, để có một mòn quà lưu niệm tuyệt vời khi đến với Hồ Mây.